กาเฟอีนกับชีวิตประจำวัน


     คุณได้รับมากกว่าที่คุณคาดคิด เรื่องน่าตื่นตาตื่นใจที่แท้จริงเกี่ยวกับกาเฟอีนคือ กาเฟอีนจํานวนมาก แฝงตัวอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มโดยที่ผู้บริโภคอย่างเราไม่รู้ตัวเลยแม้แต่น้อย Consumer Reports สํารวจผลิตภัณฑ์ 25 ชนิดที่มีแนวโน้มว่าเด็กจะบริโภค แล้วพบว่า โซดา ไอศกรีม และขนมขบเคี้ยวบางชนิดมีกาเฟอื่นเป็นปริมาณมาก ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีงานวิจัยเกี่ยวกับเด็กและกาเฟอีนออกมามากนัก แต่ นักโภชนาการต่างมีความเห็นตรงกันว่า กาเฟอื่นที่เกินกว่า 100 มก. ทําให้เกิดอาการวิตกกังวล เครียด และนอนไม่หลับได้ ปริมาณมากกว่านั้นอาจทําให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วงได้

    ทางเลือกทดแทนกาเฟอีน กาแฟแบบสกัดกาเฟอีนออกหรือดีแคฟนั้น ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด สําหรับกาเฟอีน เพราะพบว่าสารที่ใช้ในการสกัดกาเฟอื่นคือไตรคลอโรเอตทิลีนนั้น ทําให้อัตราการเกิดมะเร็งสูงขึ้นในสัตว์ทดลอง ถึงแม้ว่าผู้ผลิตได้เปลี่ยนไป ใช้เป็นเมทิลลิ่นคลอไรด์ซึ่งปลอดภัยกว่า แต่ก็ยังเป็นสารที่มีส่วนประกอบเป็น คาร์บอนเชื่อมกับคลอไรด์ ซึ่งเป็นลักษณะโครงสร้างเดียวกับสารเคมีที่ใช้เป็น ยาฆ่าแมลง 
    การหันมาดื่มชาแทนก็ไม่ใช่คําตอบเช่นกัน เนื่องจากชาปกติก็มีกาเฟอีน มากพอๆกับกาแฟ แต่ชาสมุนไพรอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ร้านขายอาหาร เพื่อสุขภาพมักมีชาสมุนไพรหลากหลายให้เลือก โสมก็ส่งผลให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ ในอารมณ์แบบเดียวกับที่คุณรู้สึกจากการดื่มกาเฟอีน โดยไม่มีผลข้างเคียงอื่นๆ แบบกาเฟอื่นด้วย
    น้ำอัดลม ไม่ว่าจะเป็นแบบไดเอตหรือแบบปกติ ต่างเป็นที่นิยมพอๆกัน กับกาแฟ โดยเฉพาะในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบโด้ปกาเฟอีน ลองพยายามเปลี่ยนเป็น คลับโซดาหรือน้ำแร่ หรือโซดารสต่างๆ หากจําเป็น คุณอาจจะไม่รู้สึกกระชุ่มกระชวยเหมือนดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน แต่ถือเสียว่าคุณได้ทําสิ่งดีๆ ให้ร่างกายของคุณเอง
 


ผู้ตั้งกระทู้ solo :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-02 06:45:14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล