10 เมนูอาหารมาเลเซียที่ต้องไม่พลาด อร่อยจริง อยากบอกต่อ! EP2


 6. Ikan bakar (อีกันบาการ์)                                                         

     Ikan bakar (อีกันบาการ์) เป็นเมนูอาหารมาเลเซีย ที่สามารถแปลออกมาตรงตัวได้ว่า “ปลาเผา” ซึ่งแม้ว่าหน้าตราของอาหารมาเลเซียจานนี้ จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับปลาย่างตามท้องตลาดบ้านเรา แต่ No  No No วิธีการทำ ปรุงอาหาร และ รสชาตินั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยชาวมาเลย์ จะนำเอาปลาสลิด, ปลาดุกเงินม ปลาไน และ อื่นๆ อีกมากมาย เอามาหมักกับเครื่องแกง และ ซอสซัมบัล (Sambal) ซึ่งในบางร้านนำไปหมักด้วยพริก, หอมแดง, กระเทียม และ กะปิมาเลย์ จากนั้นจึงนำไปวางใบตอง และ ย่างบนถ่านหินบนตะแกรง ทำให้ได้รสชาติที่หอมถ่าน เครื่องเทศ และใบตองในเวลาเดียวกัน ซึ่งอาหารมาเลเซียจานนี้ นิยมรับประทานควบคู่กับข้าวสวย เครื่องเคียงผักประเภทต่างๆ หรือ บางคนจะนำเนื้อปลามาจิ่มกับซอส kecap manis ซึ่งเป็นซีอิ๊วหวานสัญชาติอินโดนีเซียก็ได้เช่นกัน 
     ขอแอบกระซิบบอกว่า อาหารมาเลเซียจานนี้อร่อยมากๆ แม้ว่าหน้าตาของเขาจะออกธรรมดา คล้ายคลึงกับเมนูปลาเผาตามท้องตลอดบ้านเราทั่วไป แต่คุณจะได้สัมผัสถึงรสชาติเครื่องแกงเผ็ดร้อนในทุกคำที่รับประทานเลยทีเดียว
     Otak-Otak (โอตัก-โอตัก) หรือ ที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าห่อหมกมลายู นั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารมาเลเซียที่มีหน้าคล้ายคลึงกับอาหารไทย โดยอาหารมาเลเซียเมนูนี้แค่มองแวบเดียวก็รู้แล้วว่าหน้าเหมือนกับห่อหมกบ้านเรามากๆ เมนูนี้ทำมาจากเนื้อปลาบด นำมาปรุงรสกับเครื่องแกงหลายชนิด ได้แก่ พริก หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี กะปิ และแคนเดิลนัต จากนั้นจึงนำไปห่อกับใบตอง และ นำไปย่าง จนเนื้อปลาบดเกิดเป็นสีส้ม-แดงสดอย่างสวยงาม อย่างไรก็ตาม แต่ละพื้นที่ของประเทศมาเลซีย จะมีสูตรการทำ Otak-Otak ที่แตกต่างกันออกไป ในบางร้านจะใส่ผงแกงกะหรี่เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน และ กลิ่นเครื่องเทศ ซึ่งเป็นรสชาติอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารมาเลเซียนั่นเอง 
     Fun Fact: คำว่า “Otak-otak” เป็นภาษามาเลเซีย สามารถแปลออกมาอย่างตรงตัวได้ว่า “Brain” หรือ “สมอง” ทั้งนี้เนื่องจากหน้าตาของอาหารมาเลเซียจานนี้ มีลักษณะคล้ายกับสมองนั่นเอง 
     เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่าน คิดว่า Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) หรือ แกงน้ำดำหอมอบเชยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจานนี้ เป็นอาหารจากประเทศจีน และ หารับประทานได้แบบต้นตำรับแค่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า เมนู Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) นั้น นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศ  ไต้หวัน, สิงคโปร์, จีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย จนทำให้ เมนู  Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) ได้กลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารมาเลเซีย ประจำชาติไปเสียแล้ว  
     เมนู Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) ต้นตำรับของประเทศมาเลเซียนั้น จะเป็นน้ำซุปกระดูกหมู ไม่ใส่ซี่โครง ตัวน้ำซุปของบักกุ๊ดเต๋ ประเทศมาเลเซีย จะเป็นน้ำข้นๆ คล้ายๆ กับน้ำพะโล้ ใส่เครื่องเทศ และ เครื่องจีนลงไป ทานคู่กับน้ำซอสซีอิ๊วหวาน และเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง อย่างกระเทียมเจียว พริกป่น เพื่อให้ได้ปรุงรสตามอย่างที่ชอบ สำหรับประเทศมาเลเซีย เมนูนี้จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือ จะกินคู่กับปาท่องโก๋ก็เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ 
     ขนมลอดช่อง (Cendol) เป็นเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมรับประทานกันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียวใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย ซึ่งหากเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย ขนมลอดช่องที่มีชื่อเสียงนั้น อยู่ที่เมืองมะละกา โดยที่เมืองนี้ จะมีชื่อเรียกเมนูนี้ว่า Chendul ซึ่งความแตกต่าง ซึ่งเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้จานนี้ เป็นอาหารมาเลเซียที่เราอดแนะนำไม่ได้นั้น คือ การใส่ถั่วแดงกวน และ น้ำเชื่อมสีน้ำตาลเหนียวๆ (Sweet Bown Syrup) ลงไป เพื่อเพิ่มความหวานมัน ซึ่งพอทานคู่กับเส้นลอดช่องที่ทำมาจากข้าว กะทิมะพร้าว และ น้ำแข็ง Shaved Ice เย็นๆ แล้ว เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ
     โดยที่มาเลเซีย นักท่องเที่ยวสามารถหาทานลอดช่องได้ตามข้างทาง ซึ่งบอกเลยว่า ร้านขายขนมลอดช่องตามข้างทางนั้น มาพร้อมกับรสชาติต้นตำรับดั้งเดิมของมาเลเซีย อร่อยกว่าในตามร้านภัตตาคารอีก
     ขอปิดท้ายบทความอาหารมาเลเซียประจำชาติกันที่เครื่องดื่มสัญชาติมาเลย์ชื่อดัง อย่างชาชัก หรือ ที่ชาวมาเลย์เรียกกันว่า Teh Tarik ซึ่งคำว่า “Teh” ออกเสียงว่า “เต๊ะ” ซึ่งแปลว่า “ชา” และ คำว่า “Tarik” แปลว่า “ดึง หรือชัก” นั่นเอง ซึ่งความพิเศษของ Teh Tarik คือ เป็นชานมร้อน รสชาตินุ่มนวล ทำมาจากชาดำเข้มข้นผสมกับนมข้นจืด หรือ นมระเหย ซึ่งวิธีการชงชานั้น คือ การเทชาจากจานพาชนะหนึ่งไปยังอีกหนึ่งพาชนะ โดยการกางแขนยาวๆ จนตัวชาเกิดเป็นฟอง ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้ตัวชามีอุณหภูมิที่เย็นลง อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับการดื่มนั่นเอง
      ซึ่งชาวมาเลเซียจะนิยมทานคู่กับโรตีทอดกรอบ หาทานได้ตามร้านกาแฟ หรือ Kopitiams หรือ ตามร้านแผงลอย หรือ Mamaks ของประเทศมาเลเซียนั่นเอง ซึ่งเมนูนี้ แม้จะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เมนูนี้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ชาวมาเลเซีย และ นักท่องเที่ยวนิยมรับประทานกันเป็นอย่างยิ่ง 
     สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหน ที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย เพื่อเดินทางไปลิ้มรสอาหารมาเลเซียต้นตำรับแท้ๆ ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มวางแผนจากตรงไหน ไปเที่ยวแลนด์มาร์กไหนดีที่ให้ได้สัมผัสบรรยากาศประเทศมาเลเซียอย่างแท้จริง และไม่รู้ว่าอาหารมาเลเซียมีอะไรบ้างที่ควรลอง สามารถปรึกษาให้ทาง Artralux ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวประเทศมาเลเซียให้ได้ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น นักท่องเที่ยวสามารถ Request สถานที่ท่องเที่ยว ระดับโรงแรมที่พัก และ สายการบินที่ต้องการเดินทางได้
 


ผู้ตั้งกระทู้ Kingdom :: วันที่ลงประกาศ 2023-12-01 19:15:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล