4 เครื่องดื่มสุดอันตราย ที่ต้องรู้ข้อจำกัดก่อนคิดจะดื่มกิน


    เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่เราควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะเป็นสาเหตุของโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง โรคเกี่ยวกับความดัน เพิ่มโอกาสที่จะเส้นเลือดฝอยแตก และยังทำลายสุขภาพโดยรวม หากดื่มไปเป็นเวลานานๆ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบียร์ นอกจากจะส่งผลเสียแล้ว ยังถือเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงมาก กินแล้วส่งผลให้มีไขมันสะสม แทนกล้ามเนื้อในกรณีที่ออกกำลังกายแล้วไปดื่มเบียร์ แต่ก็มีข้อดีอยู่ในกรณีที่ช่วยรักษาอาการความดันต่ำ แต่ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 ขวด และไม่ควรดื่มทุกวัน

   น้ำอัดลม แม้ว่าจะดูไม่มีอันตรายเท่ากับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แต่ก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่ทำร้ายสุขภาพของเราได้มากเช่นกัน เนื่องจากน้ำตาลที่ผสมอยู่มากในน้ำอัดลม ซึ่งอาจส่งผลให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วน และยังเป็นศัตรูตัวสำคัญของคนที่ทำการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระอีกด้วย นอกจากนี้แก๊สที่อัดมา ยังส่งผลให้กระดูกของเราเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำอัดลมที่มีสีดำ จะมีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบอีกด้วย ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าติดน้ำอัดลมควรลดละเลิกแล้วหันมาดื่มน้ำผลไม้ หรือนมเป็นการทดแทน
   เครื่องดื่มเกลือแร่ แน่นอนว่าหากเราดื่มหลังจากเสียเหงื่อมากๆ ก็จะไม่อันตรายแต่อย่างไร แต่หากเรานำมาดื่มเป็นเครื่องดื่มปกติ จะทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายเสีย ในระยะยาวยังอาจส่งผลให้เป็นโรคไตอีกด้วย เด็ก(โดยเฉพาะทารก)ไม่ควรดื่มอย่างยิ่ง นอกจากนี้เครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีน้ำตาลในปริมาณที่มากเช่นกันแม้ว่าจะไม่มากเท่ากับน้ำอัดลมก็ตาม
   เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มประเภทนี้มีคาเฟอีนค่อนข้างสูง จึงส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั่น และระยะยาว ส่วนประกอบอื่นเช่นน้ำวิตามินต่างๆ ก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันเลยว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายดังเช่นที่โฆษณาหรือไม่อย่างไร เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรเดิม เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อตับ และทารกที่อยู่ในท้อง และที่สำคัญเครื่องดื่มที่อ้างว่ามีวิตามีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีงานวิจัยยืนยันแล้วว่าไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด เพราะวิตามินที่เราได้รับจากผักผลไม้ก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องดื่มจำพวกชา และกาแฟอีกด้วย
   มีเครื่องดื่มากมายวางจำหน่ายในท้องตลาด เราควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ให้โทษต่อร่างกายเราเหล่านี้ แล้วหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือไม่ก็ดื่มน้ำเปล่าเสียจะดีที่สุด
 


ผู้ตั้งกระทู้ solo :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-30 17:51:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล