10 เมนูอาหารมาเลเซียที่ต้องไม่พลาด อร่อยจริง อยากบอกต่อ!


      คำถามที่ว่า “อาหารเมเลเซีย มีอะไรบ้าง” นั้น จริงๆ แล้วอาหารประจำชาติของชาวมาเลเซียมีความหลากหลาย มีการใช้วัตถุดิบ การปรุง และ มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ทางตอนเหนือของประเทศ อย่างเมืองปีนัง จะนิยมใช้ผงกะหรี่ในการปรุงอาหาร ในขณะที่ทางตอนใต้ของประเทศ จะใช้กะทิเป็นวัตถุในการปรุงอาหารแทบจะทุกเมนู หน้าตาของอาหารมาเลเซีย จึงมีความคล้ายคลึงกับหน้าตาของอาหารอินเดีย และมีเครื่องเคียงมีที่ลักษณะคล้ายกับน้ำพริกกะปิบ้านเรา ซึ่งเรียกว่า “ซัมบัล (Sambal)” ทำมาจากส่วนผสมพริกป่น หัวหอมและน้ำมะขามนั่นเอง

ขอเริ่มต้นรายการอาหารมาเลเซียกันที่ อาหารมาเลเซียประจำชาติ กับเมนู Nasi lemak (นาซี เลอมัก) ซึ่งอาหารหน้าตาธรรมดาจานนี้ คือ ข้าวหุงด้วยกะทิ และห่อด้วยใบเตย ทำให้รสชาติอาหารมีความหวาน และ หอมในทุกคำ ชาวมาเลเซียนิยมรับประทานอาหารจานนี้คู่กับไก่ทอด หรือ ในบางครั้งใช้เป็นไก่ทอดแกงกะหรี่ ในมื้ออาหารเช้า พร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ และเพื่อรสชาติที่เผ็ดร้อนตามอย่างอาหารมาเลซเซีย โดยการกินคู่กับน้ำพริก  “ซัมบัล (Sambal)” (น้ำพริกรสเผ็ดประจำชาติของประเทศมาเลเซียนั่นเอง) 
     นอกจากนี้ อาหารจานนี้ยังถือว่าเป็นอาหารมาเลเซียง่ายๆ หาซื้อทานได้ทุกที่ในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านอาหารของชาวมุสลิม อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวมาเลเซีย สามารถหารับประทานเมนู Nasi lemak ได้ในแถบภาคใต้ของไทย แต่ต้องยอมรับเลยว่า รสชาติอาจจะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย ดังนั้นหากอยากทานของแท้รสชาติต้นตำรับ แนะนำให้รับประทานที่มาเลเซียนะคะ 
เมนูอาหารที่หน้าตาคล้ายคลึงกับขนมจีนน้ำยาบ้านเราจานนี้ เป็นอาหารมาเลเซียขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ยากในประเทศอื่นๆ โดยเมนูนี้ มีชื่อว่า Assam laksa (อัซซัมลักซา) เมนูนี้ พระเอกของเรา คือ เส้นขนมจีนขนาดใหญ่ ที่ถูกราดด้วยน้ำแกงรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุน และ มีรสชาติค่อนข้างแรง โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำน้ำแกงนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องเทศ และ สมุนไพรที่มีรสชาติเผ็กด และ กลิ่นแรง ไม่ว่าจะเป็น  หอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ พริก สะระแหน่ ขิง และ ผักแพว เป็นต้น 
     อย่างไรก็ตาม Assam laksa (อัซซัมลักซา) ที่ได้รับความนิยม และ ขึ้นชื่อที่สุดใมนประเทศมาเลเซียนั้น จะอยู่ที่เมืองปีนัง ซึ่งเมนูอาหารมาเลเซีย Assam laksa (อัซซัมลักซา) ของเมืองปีนังนั้น จะมีรสชาติที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ โดยมีการนำเอามะขามเปียก และ มันกุ้งเข้ามาผสมในน้ำแกง ทำให้น้ำแกง  Assam laksa (อัซซัมลักซา) ที่เมืองปีนังนั้น มาพร้อมกับรสชาติที่เปรี้ยว และ สีน้ำแกงที่เข้มข้นนั่นเอง 
เมนูก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของประเทศมาเลเซียอีกหนึ่งเมนู ที่มาพร้อมกับหน้าตาอาหารที่คล้ายคลึงกับหน้าตาผัดซีอิ๊ว หรือ ผัดไทยบ้านเรานั้น คือ เมนู Char Kway Teow (ฉ่าก๋วยเตี๋ยว) ซึ่งความแตกต่างของอาหารมาเลเซียจานนี้ กับ ผัดซีอิ๊ว และ ผัดไทยบ้านเรา คือ ความหลากหลายของวัตถุดิบ และ เส้นที่มีความเหนี้ยวนุ่มมากกว่า โดยเส้นที่นำมาใช้กับ เมนู Char Kway Teow (ฉ่าก๋วยเตี๋ยว) คือ เส้นแป้งข้าวเจ้า แผ่นใหญ่ แล้วจึงนำมาตัดเป็นเส้นเล็ก ซึ่งรสชาติของเส้นนั้น จะออกไปทางเค็มมัน ไม่หวานเหมือนเส้นของผัดไทยบ้านเรา 
     ในส่วนของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำนั้น ได้แก่ กุนเชียงทอด, หอยแครงลวก, ปลาเส้น, กุ้ง, ไข่, ถั่วงอก, และ ใบกุยช่าย จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกง, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลเล็กน้อย และ พริกไทย
     เมื่อพูดถึงอาหารมาเลเซียแล้วไม่พูดถึงอาหารมาเลเซียริมทาง หรือ สตรีมฟู้ด ก็คงจะไม่ได้ ซึ่งอาหารริมทางชื่อดังของประเทศมาเลเซียที่ครองแชมป์อาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งของประเทศ และ อาหารริมทางที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่รับรองว่าถูกปากนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างแน่นอน คงจะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากเมนู Roti canai (โรตีจาไน) หรือ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเรีบกกันติดปากว่า โรตีแกงชาวปีนัง นั่นเอง
     แม้ว่าคนไทยจะคุ้นเคยดีกับเมนูโรตีทอดกรอบๆ ราดด้วยนมข้นหวาน และ น้ำตาล แต่เมนูโรตีจาไนต้นฉบับแท้ๆ จากประเทศมาเลเซียนั้น มีวิธีการทำ การรับประทาน และ รสชาติที่แตกต่างกันกับโรตีทอดที่เราหาพบเจอได้ตามข้างทางบ้านเรา จริงๆ แล้ว เมนู Roti canai (โรตีจาไน) ทำมาจากแป้งสดของประเทศอินเดีย ทำมาปั้น และ แร่ให้เป็นแผ่นบางกรอบ จากนั้นพักซ้อนกันเป็นชั้นๆ รับประทานควบคู่กับแกงเผ็ดร้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ หรือ แกงมัสมั่น แทนข้าวสวยนั่นเอง ซึ่งแป้งโรตีที่ว่านี้ มี Texture ที่แตกต่างจากโรตีทั่วไป มีความบางกรอบ นุ่มด้านใน และ หอมเนยเอามากๆ 
     ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารจานนี้ เป็นอาหารจากประเทศอินเดีย แต่ก็ได้แพร่หลาย และกลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย และ อินโดนีเซียนั่นเอง โดยอาหารจานนี้ ถือเป็นอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ชาวมาเลย์รับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า เพิ่มพลังงานก่อนเดินทางไปทำงานนั่นเอง 
     ฮกเกี้ยนหมี่ เป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจอีกหนึ่งจานของอาหารมาเลเซีย โดยอาหารจานนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหาร 2 เชื้อชาติ ได้แก่ อาหารจีน และ อาหารมาเลเซีย ซึ่งเมนู ฮกเกี้ยนหมี่ ที่เราพบเห็นในประเทศมาเลเซียนั้นมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ปีนังแฮหมี่ (ฮกเกี้ยนหมี่น้ำซุปกุ้ง) สิงคโปร์แฮหมี่ (ฮกเกี้ยนเหมี่ผัดกุ้ง) และ กัวลาลัมเปอร์ฮกเกี้ยนหมี่ (ฮกเกี้ยนหมี่ผัดซีอิ๊วดำ) ซึ่งฮกเกี้ยนหมี่ ชาวมาเลเซีย และนักท่องเที่ยวชื่นชอบกันมากที่สุด คือ แบบฉบับของกรุงกัวลาลัมเปอร์ 
     ทั้งนี้เนื่องจาก ฮกเกี้ยนหมี่ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาพร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม สามารถรับประทานได้ง่าย และ ไม่เผ็ด เพราะจานนี้เน้นการปรุงรสด้วยน้ำซอสซีอิ๊วดำที่มีความหวาน ไม่ใส่เครื่องเทศที่มากเกินไป และผัดคู่กับ กุ้ง หมูกรอบ ผักกาดขาว และทอดมันปลา จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ถูกปากชาวมาเลย์ ทุกเพศ ทุกวัย  ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารมาเลเซียจานนี้ ถูกคิดค้นโดย ‘Ong Kim Lian’ ซึ่งเป็นผู้อพยพจากเมืองฝูเจี้ยน ประเทศจีน ไปยังเมืองหลวงของมาเลเซีย จากนั้นจึงได้กลายเป็นอาหารมาเลเซียที่แพร่หลายอย่างกว้างขวางในเวลาต่อมา
 
                                                          .....................จบEP1.....................


ผู้ตั้งกระทู้ Kingdom :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-30 15:16:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล