6 ประโยชน์ของกล้วยสีเขียวที่คุณอาจยังไม่รู้


     กล้วยเป็นผลไม้ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เราสามารถพบผลไม้ชนิดนี้ได้ตลอดปี โดยทั่วไปแล้ว เรานิยมทานกล้วยสีเหลือง หรือกล้วยที่สุกแล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า เราก็สามารถทานกล้วยสีเขียว หรือกล้วยที่ยังไม่สุกได้เช่นกัน ทั้งนี้กล้วยสีเขียวมีไฟเบอร์ประมาณ 3.6 กรัมต่อถ้วย (150 กรัม) อีกทั้งยังเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินบีคอมเพล็กซ์ แคลเซียม แมคนีเซียม และที่สำคัญคือ มันมีแป้งที่ทนต่อการย่อย ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับไฟเบอร์ที่เอนไซม์จากกระเพาะอาหารไม่สามารถย่อยสลายได้ เมื่อกระบวนการหมักเสร็จสิ้น มันก็จะช่วยให้ผนังลำไส้มีสุขภาพดี ทำให้สารอาหารดูดซึมได้ง่ายขึ้น ป้องกันไม่ให้จุลชีพเข้าไปในร่างกาย และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียชนิดดีในทางเดินอาหาร สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการทานกล้วยสีเขียวมีดังนี้

   1.ควบคุมน้ำหนัก กล้วยสีเขียวมีแคลอรีน้อยกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตทั่วไป นอกจากนี้แป้งที่ทนต่อการย่อยก็มีปริมาณไฟเบอร์สูง ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม และลดความอยากอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม การทานกล้วยสีเขียวไม่ได้ช่วยกำจัดความหิวและไขมันไปได้เสียทีเดียว การที่คุณจะลดน้ำหนักได้สำเร็จนั้น คุณควรทานอาหารชนิดอื่นๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย
   2.ควบคุมคอเลสเตอรอล การทานกล้วยสีเขียวเป็นประจำสามารถช่วยลดการผลิตคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ได้ ซึ่งคุณสามารถพบไขมันชนิดนี้ได้ในตับ ดังนั้นเมื่อคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีถูกกำจัดผ่านทางระบบย่อยอาหาร มันก็จะทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL เพิ่มขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า
   3.ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดี ด้วยความที่กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและกลีเซอไรด์ ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม การมีคอเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้นจะช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดีขึ้น เพราะเหตุผลดังนี้
   4.ป้องกันโรคเบาหวาน กล้วยสีเขียวมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับของกลูโคสในร่างกาย ซึ่งมันสามารถควบคุมและป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ในช่วงเริ่มต้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าน้ำตาลถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้าๆ หลังจากทานกล้วยชนิดนี้ มันจึงป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดผันผวน และช่วยให้อินซูลินมีความเสถียรมากขึ้น ส่งผลให้ไขมันน้อยลง ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ และลดความอยากอาหาร
   5.ช่วยให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น หนึ่งในประโยชน์ที่ดีที่สุดของกล้วยสีเขียวคือ มันมีคุณสมบัติช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะการทานกล้วยชนิดนี้ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ชื่อว่า กลูคากอน ซึ่งมีหน้าที่เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันภายในร่างกาย ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทอย่างไม่ต้องสงสัย
   6.กระตุ้นร่างกาย กล้วยเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยเฉพาะในคนที่ต้องการให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดี วิตามิน บี5  และทริปโตเฟนในกล้วยมีส่วนช่วยสังเคราะห์เซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับความพอใจหรือความสุข ทำให้คุณนอนหลับได้ลึกขึ้นและหลับสนิท และช่วยลดความวิตกกังวลและความเศร้าได้อย่างมีนัยสำคัญ
 


ผู้ตั้งกระทู้ solo :: วันที่ลงประกาศ 2023-11-27 06:41:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล